Vinh quy bái tổ được hiểu như thế nào?

Khác với những mẫu tranh mã đáo thành công, tranh vinh quy bái tổ mang ý nghĩa cực kì đặc biệt. Nó là sản phẩm thích hợp treo trong mọi không gian nhà thờ, phòng khách, bàn thờ gia tiên…với ý nghĩa tốt đẹp. Truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chính là cội nguồn mà mỗi con cháu đời sau nên hướng đến. Và để bạn hiểu rõ hơn về bức tranh vinh quy bái tổ. Bài viết dưới đây sẽ đưa các bạn quay về nguồn gốc xa xưa.

Vinh quy bái tổ là gì?

  • Đối chiếu sử sách, vào năm 1484, vua Lê Thánh Tông ban lệ “bia đá đề canh” để ghi lại danh tính muôn thuở của những người đỗ đạt xuất sắc trong các kì thi. Trên các bia đá ngoài khắc tên tuổi, quê hương của tân khoa. Còn có danh tính của các quan trường chấm thi và bài bia nói về ý nghĩa của việc học hành, phục vụ đất nước.
  • Và chiếu theo lệ đó hàng năm, các tân khoa được vua ban yến tiệc, mũ áo và cùng một đoàn lính hầu rước về làng. Từ đó ý nghĩa “vinh quy bái tổ” ra đời. Với tình cảm biết ơn, họ quay trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” để tỏ lòng đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ và thầy dạy. Đây là đạo lý cội nguồn của người Việt được đúc kết từ bao đời nay. Đạo lý “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.
  • Dân chúng trong tỉnh huyện hãnh diện đón rước vị tân khoa rầm rộ với cờ, lọng, chiêng, trống inh ỏi. Hai bên đường bà con xóm làng đổ ra đón vị tân khoa ai nấy đều hoan hỉ, vui sướng, tự hào. Vì quê hương đã sản sinh ra được anh tài góp sức cho triều đình, cho đất nước.
  • Nếu vị tân khoa này đã có gia đình thì vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Khi về tới làng, vị tân khoa này sẽ đến nhà thờ tổ họ và đình làng bái tạ tổ tiên. Rồi sau đó về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.
  • Cùng với ý nghĩa đó, ngày nay những người dù làm doanh nhân hay thành công trong bất kì lĩnh vực gì. Khi về quê hương, làng xóm cũng mang vinh quang về báo với gia đình, dòng họ. Đó cũng là ý nghĩa vinh quy bái tổ. Trở thành truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và phát huy cho đến ngày nay.

Nguồn gốc tranh vinh quy bái tổ

Từ thực tế nguồn gốc vinh quy bái tổ ngày xưa, các tiến sĩ đỗ kì thi Hội, được vào dự thi Đình và được hưởng quy chế Vinh quy bái tổ của vua ban. Đây là hình thức để vinh danh và tưởng cho các tân khoa. Đồng thời là để những người con đỗ đạt và thành đạt ghi nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ và thầy dạy. Từ thực tế đó, để lưu giữ tiếng thơm muôn đời và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Người dân Việt đã sáng tạo ra tranh vinh quy bái tổ. Và nó trở thành nét nghệ thuật độc đáo và nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Ngày nay, những mẫu ranh vinh quy bái tổ bằng đồng là chất liệu được ưa chuộng nhất. Nó càng phát huy tác dụng và càng được lựa chọn nhiều hơn trong các gia đình thành đạt. Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Bức tranh vinh quy bai to tái hiện được toàn bộ cảnh tượng rực rỡ, huy hoàng đó. Các họa tiết người ngựa được thúc nổi trên bề mặt với những hình ảnh quen thuộc, gần gũi nhất của làng quê Việt. Không ai có thể cưỡng lại khi đứng trước bức tranh nổi bật là những họa tiết màu đồng vàng sáng trên nền sơn đen. Khung tranh có thể chạm họa tiết tùng, cúc, trúc, mai ý nghĩa.

 

 

 

 

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *