Trẻ chuyển sang ăn dặm nhưng biếng ăn phải làm sao?

Ăn dặm là quá trình chuyển hóa quan trọng của trẻ, ảnh hưởng đến việc ăn uống và sở thích ăn uống của bé. Khá nhiều bé trong giai đoạn này gặp vấn đề biếng ăn, rối loạn ăn uống dẫn đến việc hấp thu chất dinh dưỡng không hiệu quả. Đây là vấn đề thực sự đau đầu cho nhiều phụ huynh khi nuôi con lần đầu. trẻ biếng ăn phải làm thế nào trong giai đoạn đầu này?

Nguyên nhân vấn đề biếng ăn thời kỳ ăn dặm của trẻ

Ở độ tuổi từ 6 – 12 tháng là thời kỳ ăn dặm quan trọng của trẻ. Các bé bắt đầu chuyển từ ăn sữa sang các dạng thức ăn đặc hơn, làm quen với thực phẩm và yêu cầu hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn. Bởi vậy, thời kỳ này nếu trẻ gặp các vấn đề biếng ăn, rối loạn ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển: sụt cân nhanh chóng, còi xương, kém hấp thu, chậm tăng cân, sức đề kháng và việc ăn uống sau này. Nguyên nhân biếng ăn thời kỳ này có thể do:

  • Chế độ ăn dặm sai độ tuổi của bé, áp dụng những món ăn dặm quá sớm và tách hẳn việc bú sữa mẹ khiến bé không kịp thích nghi với chế độ ăn mới.
  • Ép ăn cũng là nguyên nhân khiến thời kỳ này của bé trở nên khó khăn và rối loạn hơn. Bởi hiện nay khá nhiều phụ huynh ép con ăn dặm quá sớm khiến trẻ phản ứng lại, gây tâm lý ghét và sợ ăn.
  • Trẻ thiếu gặp các vấn đề trong thời kỳ phát triển bị thiếu hụt dưỡng chất, mệt mỏi trong người, sức đề kháng yếu dẫn đến ngại và chán ăn. Vấn đề thường gặp là đường tiêu hóa của trẻ chưa thực sự khỏe mạnh để thích nghi với thức ăn đặc.
  • Vấn đề khác là thói quen xấu mà cha mẹ hiện đại gây ra là thường xuyên dụ con ăn bằng ti vi, các chương trình hay video. Khiến bé mất tập trung khi ăn uống, khi không được xem sẽ không ăn hoặc chán ăn. Mất tập trung khiến bé không có cảm giác với đồ ăn dẫn đến việc chán ăn về sau này.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn dặm?

Đây là thời kỳ mà các bé hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch ăn dặm và cách chăm sóc của cha mẹ. Việc trẻ biếng ăn trong thời kỳ ăn dặm có thể khắc phục khá nhanh chóng bằng những phương thức khoa học. Cha mẹ nên:

  • Cho bé làm quen dần với chế độ ăn dặm bằng thức ăn dạng lỏng và đặc dần. Giúp hệ tiêu hóa của bé làm quen được với thức ăn dặm.
  • Nên linh hoạt thay đổi chế độ ăn uống để bé làm quen được với nhiều đồ ăn hơn, kích thích vị giác của trẻ. Vẫn tiếp tục cho trẻ ăn dặm kết hợp sữa mẹ để tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ.
  • Cho bé ăn theo giờ và không ép buộc bé ăn khi bé đã phản kháng. Không sử dụng các chiêu trò dụ dỗ bé khiến bé phân tâm mất tập trung khi ăn uống.
  • Bé trong thời kỳ ăn dặm biếng ăn có thể sử dụng thuốc bổ tăng cường và kích thích trẻ hứng thú với đồ ăn. Nhưng cần có khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc gây tác dụng không tốt.

Ăn dặm giúp trẻ làm quen với thức ăn đặc ngòai sữa mẹ. Kích thích bé ăn dặm sẽ giúp bé cai sữa hiệu quả và hấp thụ dưỡng chất đầy đủ cho sự phát triển. Vấn đềtrẻ biếng ăn thời kỳ này sẽ khá nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời. Cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, chuẩn bị các món ăn giúp bé ưa thích hơn việc ăn uống thức ăn đặc trong quá trình ăn dặm hiệu quả.

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *