Thẻ tín dụng là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, việc thanh toán hóa đơn, mua sắm tại trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng,… người ta không còn sử dụng tiền mặt một cách phổ biến như trước đây. Việc sử dụng các loại thẻ để thanh toán tránh việc phải mang quá nhiều tiền mặt khi ra đường đã trở thành một thói quen tiện lợi. Tuy nhiên có rất nhiều hình thức quẹt thẻ khác nhau, mỗi ngân hàng đều cho phát hành các loại thẻ khác nhau. Ngoài sử dụng thẻ ATM để thanh toán, chúng ta còn thường hay gặp cụm từ “thẻ tín dụng”. Đối với phần đông dân cư tại Việt Nam còn tương đối lạ lẫm với loại thẻ này. Vậy thẻ tín dụng giống và khác gì so với thẻ ATM thông thường chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thẻ tín dụng là gì?

Trước tiên thẻ tín dụng cũng được tạo ra bằng chất nhựa trắng có 3 lớp, lõi thẻ là lớp nhựa trắng cứng nằm giữa 2 lớp tráng mỏng, kích thước tiêu chuẩn quốc tế là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm. Tương tự như một chiếc thẻ ATM thông thường với thiết kế và màu sắc tùy theo ngân hàng phát hành nó.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ do ngân hàng cung cấp, nhưng nó khác hẳn giống với với thẻ ATM là phải có tiền sẵn trong thẻ thì mới sử dụng được. Đối với thẻ tín dụng, người sở hữu nó có thể sử dụng để thanh toán khi không có tiền sẵn trong thẻ. Sử dụng thẻ tín dụng giống như một hình thức ngân hàng cho bạn “mượn” trước một số tiền để sử dụng trong các hoạt động cần thiết và sau đó đến kì hạn bạn sẽ thanh toán lại cho ngân hàng.

Về cơ bản chúng ta có hiểu thẻ tín dụng được sử dụng như vậy tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng số tiền tối đa là bao nhiêu. Dĩ nhiên ngân hàng sẽ không cho chúng ta sử dụng một số tiền quá lớn, số tiền bạn có thể sử dụng qua thẻ tín dụng sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn thông qua các giấy tờ bạn cung cấp cho ngân hàng khi làm thẻ.

Chức năng của thẻ tín dụng

Như đã giới thiệu ở trên, chức năng cơ bản nhất của thẻ tín dụng chính là dùng để thanh toán các chi tiêu mua sắm của bạn khi bạn không có sẵn tiền mặt. nó sở hữu một lợi thế đó là việc thanh toán vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần quẹt thẻ mà không cần phải thực hiện thao tác mật khẩu đồng thời bạn cũng không cần phải có sẵn tiền trong thẻ như thẻ ATM

Ngoài ra bạn còn có thể rút tiền thẻ tín dụng, đây là một trong những chức năng hữu ích của thẻ tín dụng. Tuy nhiên chỉ khi nào cần thực sự một khoản tiền bạn mới sử dụng chức năng rút tiền của thẻ tín dụng. Vì phí rút tiền mặt qua thẻ tín dụng vô cùng cao, có một số ngân hàng quy định phí rút lên đến 50.000 ngàn đồng. Nó giống như một hình thức vay tiền để sử dụng trước sau đó trả lại nên nếu có thể bạn hãy hạn chế việc rút tiền qua thẻ tín dụng nhé.

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *