Sự tích đền Cậu Bé Cửa Đông – Quan Lạn

Hàng năm cứ mỗi dịp xuân về đầu năm, trong hoạt động du lịch du xuân lại vô cùng nhộn nhịp. Chỉ có không giống mùa hè là điểm đến của mùa du xuân đầu năm thường là những khu di tích lịch sử, đền, chùa, miếu…Và Quảng Ninh cũng là điểm đến của rất nhiều du khách hành hương đầu năm, không chỉ có những khu du lịch biển. Quảng Ninh Còn một hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng mà một điểm đến rất nổi tiếng với nhiều du khách khi đi du lịch Minh Châu Quan Lạn biết đến chính là đến Cậu bé cửa đông – Quan Lạn.

  1. Đền Cậu Bé Cửa Đông – Quan Lạn – Quảng Ninh:

Đền Cậu bé Cửa Đông nằm ở Thôn Yến Hải, xã Đảo, Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Đền Cậu Bé Cửa Đông nằm trên đường ra “eo gió Gót Beo”, cách trung tâm khu du lịch Quan Lạn khoảng 10km. Đây là điểm du lịch tâm linh khá nổi tiếng với nhiều du khách khi du lịch Minh Châu Quan Lạn mùa hè cũng thường ghé qua đền để làm lễ. Đền Cậu bé Cửa Đông có đông đảo du khách thập phương tới thỉnh lễ hơn vào mùa du lịch lễ hội đầu xuân.

Xem thêm >> du lịch teambuilding

  1. Sự  tích đền Cậu Bé Cửa Đông Quan Lạn

“Cửa Đông sóng dậy ầm ầm

Thỉnh mời Cậu Bé lai lâm ngự về”

Là những câu hát hay được dân gian sử dụng khi thỉnh Cậu về. Cậu Bé Cửa Đông hay còn được dân gian gọi là Cậu Bé Cửa Suốt. Cậu là cậu bé Quận bản đền trong đền Cửa Ông được Đức Ông Đệ Tam trao quyền trấn giữ Cửa Đông, Cậu được thờ ở một ngôi đền Mẫu gần đền Cửa Ông. Không chỉ vậy, cậu còn là cháu trai của Hưng Đạo Vương cùng với Cô Bé Cửa Suốt là người thống lĩnh ba quân, thủy quân trấn ải vùng Cửa Suốt.

Cậu được phong là Hiển Thánh Vương Tôn Chủ Bộ Tướng. Trong hệ thống thờ các vị thánh nhà Trần thì lại không hề có Cậu Bé Cửa Đông. Trước đây, Tứ Phủ và Trần Triều được hầu tách nhau thành các buổi khác nhau nhưng từ những năm 1990 thì một số thầy đồng hầu giá Cậu Bé theo một lối mới ghép Tứ Phủ với Trần Chiều vào trong một buổi hầu.

Xem thêm >> tour thác bờ 1 ngày

Giá Cậu Bé Cửa Suốt cũng ít khi ngự về. Khi ngự đồng cậu mặc áo vàng hoặc trắng, đầu vấn khăn ngang, cầm đôi đèo hoa múa cờ và kiếm.Cậu Bé Cửa Đông  được thờ làm Cậu Quận bản đền, coi sóc ra vào Đền Cửa Ông.

 

 

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *