Quản lý mô hình mạng wan như thế nào?

Chúng ta đã quá quen thuộc với mô hình mạng LAN, Vlan ở quy mô và phạm vi nhỏ hẹp, phổ biến cho các văn phòng, chi nhánh hay doanh nghiệp trong phạm vi đại lý nhỏ hẹp. Mô hình mạng WAN được thiết kế cho khả năng quản lý tối ưu ở khoảng cách xa, xuyên lục địa. Mô hình mạng đặc biệt quy mô lớn mà người dùng mạng cần tìm hiểu kỹ về đặc trưng hệ thống và các giải pháp quản lý đồng bộ hiệu quả. Dưới đây là thông tin cơ bản về mạng WAN và các giải pháp quản lý.

Đặc điểm mô hình quản lý mạng Wan

Mạng WAN là mô hình mạng diện rộng, phạm vi quản lý ở cấp quốc gia hoặc toàn cầu. Mô hình kết nối thiết bị máy tính, mạng LAN nội bộ ở các vị trí địa lý khác nhau, bằng công cụ internet, sử dụng cơ sở hạ tầng của các nhà mạng để kết nối các mạch mạng LAN. Đường truyền kết nối thông qua vệ tinh, sóng, cáp quang – module cisco SFP, cáp mạng…

Mô hình mạng sử dụng cho các tổ chức, các công ty đa quốc gia. Tốc độ truyền tải mạng WAN thấp hơn nhiều so với mạng LAN, từ 56Kbps đến T1. Mạng WAN sử dụng bộ ghép kênh, bộ định tuyến, cầu nối, kết nối các mạng cục bộ. Sử dụng quản lý mạng WAN tương tự mạng LAN cục bộ, tuy nhiên ở phạm vi rộng hơn và chi phí quản lý tốn kém hơn.

Giải pháp quản lý mạng wan

Quản lý mạng WAN khá phức tạp, do quy mô mạng lớn, phạm vi hoạt động rộng, không giới hạn về khoảng cách. Đường truyền kết nối thông qua internet, vệ tinh, cơ sở hạ tầng của các nhà mạng cung cấp. Để quản lý mạng WAN cho một đơn vị, doanh nghiệp tổ chức yêu cầu sử dụng giao thức TCP/IP.

Kết hợp mạng WAN với các thiết bị: router, switch chuyển mạch, module mạng, tường lửa… quản lý mạch mạng WAN. Đặc điểm quản lý mạng WAN sẽ có nhiều máy chủ quản lý tập trung các thiết bị máy tính trong 1 phạm vi. Sau đó hệ thống sẽ chia sẻ thông tin dữ liệu cho mạng khác thông qua đường truyền vệ tinh hoặc internet. Mạng lưới chung được thiết lập để kết nối thiết bị máy tính hoặc thiết bị khách ở 2 mạng LAN khác nhau.

Mạng LAN kết nối và quản lý tập trung với máy chủ, thực hiện chức năng như một máy tính lớn, kết nối với hệ thống thông qua đường truyền internet, mạch mạng chung. Cơ chế quản lý không khác nhiều so với mạng LAN cục bộ, nhưng chi phí và quy mô lớn hơn nhiều. Mô hình mạng WAN phổ biến:

  • Mô hình sao giống mạng LAN.
  • Mô hình mạng lưới
  • Mô hình mạng lưới bán phần

Mạng wan là hệ thống mạng xuyên quốc gia, với khoảng cách địa lý lớn, khác biệt hoàn toàn với mô hình mạng LAN và VLAN thông thường. yêu cầu các giải pháp đồng bộ quản lý cấp cao hơn cho quy mô mạng WAN doanh nghiệp, tổ chức. Hệ thống mạng được tối ưu từ những mạch mạng cơ sở, mà doanh nghiệp cần lưu ý. Khách hàng quan tâm đến xây dựng mô hình mạng doanh nghiệp hiệu quả với các thiết bị chuyển mạch cisco, phụ kiện mạng cisco, có thể để lại phản hồi tại siêu thị mạng uni system để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

 

 

 

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *