Như thế nào là một cây sáo tốt?

Từ xa xưa, sáo đã là một nhạc cụ được sử dụng khi biểu diễn hòa tấu. Với âm sắc trong trẻo từ sáo đã giúp người nghe cảm thấy thư thái hơn. Vậy làm sao chọn mua được một cây sáo tốt, các bạn yêu nhạc cụ đã biết chưa? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các tiêu chí để chọn cây sáo tốt để bạn tham khảo nhé!

Như thế nào là một cây sáo tốt?

Tiêu chí để chọn một cây sáo tốt 

Để chọn được một cây sáo tốt, bạn cần:

  • Chọn cây sáo có âm chuẩn: Chẳng hạn đối với sáo Dizi, bạn sẽ làm nóng sáo rồi thử ấp ngửa môi để kiểm tra sáo. Tiếp theo test đủ các nốt từ do1 đến do3, re3… xem có lên đủ được hay không? Nếu lên đủ được, âm chuẩn và hạn chế phô quãng thì đó là một cây sáo tốt và ngược lại. 
  • Chọn sáo full sol3: Đây là một trong những điều kiện cần thiết để nhận biết một cây sáo tốt. Tuy vậy, cũng có một số tone sáo không cần quan trọng tới nốt cao. Ví dụ như sáo tone trầm nên các nốt cao khó lên và nốt đó cũng ít gặp khi chơi. 
  • Chọn sáo thổi mượt các nốt thế bấm phụ như Si giáng 1, Si giáng 2, Re3. Đây là những nốt thổi tiếng rất đẹp và mượt mà. 
  • Chọn sáo sử dụng kỹ thuật đánh lưỡi và reo: Bạn cần test các nốt quãng 3 khi dùng 2 kỹ thuật này. 
  • Chọn sáo có hình thức bên ngoài đẹp mắt: Sáo Dizi là một trong những loại sáo được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi sáo có thiết kế đẹp mắt khi trên thân quấn nhiều cước vòng cước và được khắc hoa văn tinh xảo. Tuy vậy, sáo có kích thước lòng to nên khó thổi lên quãng. 
Như thế nào là một cây sáo tốt?

Các yếu tố tác động tới chất lượng sáo 

Nguyên liệu làm sáo

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sáo. Bởi cây trúc, nứa tốt giúp sáo thổi tiếng đẹp và dễ lên quãng hơn. Nguyên liệu làm sáo thế nào là tốt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  • Độ dày thích hợp: Đối với sáo Đô C5, độ dày trúc nứa ở đầu sáo nên nằm trong khoảng từ 2 tới 2,5mm. Phần Giữa sáo nằm trong khoảng 1,5 tới 2mm. Còn sáo tone trầm thì cần dày, tone cao thì mỏng hơn. 
  • Kích thước lòng sáo thích hợp: Đối với sáo đô C5 thường là 13,2 đến 13,9. Sáo tone trầm thì kích thước to hơn và tone cao thì cần nhỏ.
  • Độ thẳng của trúc nứa: không ảnh hưởng tới âm thanh nhưng chọn thẳng để đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ. 
  • Độ tròn: Khá ít cây nứa tròn nên độ tròn phụ thuộc vào người khoét sáo. Nếu họ biết khoét lỗ và chọn vị trí thích hợp thì sẽ còn tốt hơn trúc nứa tròn. 
  • Độ già: là thước đo chất lượng nguyên liệu làm sáo. Độ già cần phù hợp và không quá già vì âm sẽ không mềm mại.
Như thế nào là một cây sáo tốt?

Thợ khoét sáo 

Thợ khoét sáo đóng một vai trò không nhỏ tới chất lượng của cây sáo, nhất là sáo Dizi. Bởi quá trình đo âm, kinh nghiệm khoét lỗ thổi, xử lý nguyên liệu đều ảnh hưởng tới chất lượng của sáo. Do đó, những người thợ khoét sáo giàu kinh nghiệm sẽ giúp tạo một cây sáo đẹp, chất lượng hơn. 

Hy vọng bạn đã có kinh nghiệm trong việc lựa chọn cây sáo tốt. Qua đó, nếu bạn đang có nhu cầu mua sáo tàu hay Động tiêu thì hãy liên hệ với shop chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn các loại sáo tàu có kiểu dáng đẹp để dễ dàng chọn lựa. 

Shop chúng tôi còn cung cấp chế độ bảo hành trọn đời với sáo tàu Dizi. Cam kết sản phẩm sáo chính hãng và giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Tặng tài liệu học sáo và hỗ trợ tư vấn cách thổi sáo hay, đúng nhất. 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *