Nên phòng ngừa virus HIV trước hay sau phơi nhiễm?

Lây nhiễm HIV trở thành nỗi sợ với nhiều người, khi không hiểu rõ về loại virus này và cơ chế hoạt động của chúng. Nhiều người trong môi trường phơi nhiễm cao, có nguy cơ lây nhiễm lớn lo sợ về khả năng nhiễm HIV của mình. Thuốc phòng ngừa HIV được phát triển, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của HIV trong cộng đồng.

Nhiều người băn khoăn nên thực hiện biện pháp chống phơi nhiễm trước hay sau sẽ hiệu quả hơn. Thuốc prep và pep trên thị trường được sử dụng cho 2 giai đoạn khác nhau. Cùng tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa phơi nhiễm HIV trước và sau để có cái nhìn chính xác, lựa chọn biện pháp bảo vệ phù hợp.

Những đối tượng nào nên sử dụng thuốc prep hoặc pep?

Tình trạng lây nhiễm HIV có nguy cơ gia tăng khi thông tin về virus HIV không được làm rõ. Nhiều người không biết đến các biện pháp dự phòng phơi nhiễm. Hiện nay, y tế phát triển, với nhiều thuốc Arv dự phòng phơi nhiễm, chống sự xâm nhập của virus HIV trong cơ thể con người. 

Thuốc prep và pep là 2 thuốc Arv được sử dụng phổ biến để dự phòng phơi nhiễm HIV trong giai đoạn trước và sau phơi nhiễm. Nhiều người băn khoăn nên sử dụng thuốc prep hay pep để đạt hiệu quả. 

Thực tế, thuốc dự phòng phơi nhiễm prep và pep được sử dụng ở 2 thời điểm khác nhau. Trong đó:

  • Thuốc prep sử dụng dự phòng trước phơi nhiễm. Thời gian sử dụng tối thiểu 7 ngày trước khi phơi nhiễm, quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người nhiễm HIV. Thuốc prep được khuyên sử dụng cho người có quan hệ tình dục với bạn tình hoặc nhiều bạn tình có nguy cơ mắc HIV. Hiệu quả đạt 90% ngăn ngừa virus HIV lây nhiễm.
  • Thuốc pep sử dụng dự phòng sau phơi nhiễm. Với những người không biết hoặc vô tình sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Thuốc sử dụng ngay trong 72h để đạt hiệu quả tốt, sử dụng càng sớm càng tốt. Thuốc pep không cho hiệu quả 100% nhưng sẽ là biện pháp để phòng ngừa lây nhiễm sau khi phơi nhiễm HIV hiệu quả, thời gian sử dụng liên tục 28 ngày sau lần phơi nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV cần biết

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV prep hoặc pep đều có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm HIV với tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, vẫn có 1 tỷ lệ rất nhỏ người bệnh bị lây nhiễm mặc dù đã sử dụng thuốc. Cần áp dụng các biện pháp bảo vệ phòng ngừa lây nhiễm HIV kết hợp:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người đồng giới hoặc khác giới. Đối tượng không rõ nguồn lây, nguy cơ nhiễm HIV cao. 
  • Không quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người, đặc biệt với đối tượng nam đồng tính hoặc gái mại dâm.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với máu, phân, dịch thải của người nhiễm bệnh, không dùng chung bơm kiêm tiêm, đồ dùng cá nhân với người khác…
  • Kiểm tra và sử dụng ngay thuốc dự phòng phơi nhiễm khi có các biểu hiện trên, tránh nguy cơ lây nhiễm trong thời kỳ cửa sổ của người nhiễm HIV.

Sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm prep hoặc pep đều cho hiệu quả phòng ngừa HIV cao. Tuy nhiên, cần được sử dụng đúng liều lượng và tuân thủ phác đồ. Với người nằm trong nguy cơ phơi nhiễm cao, cần tiến hành biện pháp phòng ngừa trước để giảm thiểu rủi ro.

Thuốc prep được phân phối tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/ – được WHO khuyến cáo sử dụng để phòng ngừa lây nhiễm HIV, với hiệu quả cao.

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *