Lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cá nhân tính như thế nào?

Vay tín chấp cho tiêu dùng là một hình thức đang được nhiều người lựa chọn để giải quyết vấn đề tài chính đang gặp phải. Cơ hội cho người dân vay tiêu dùng mà không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh chóng gọn nhẹ. Nhưng đi kèm với những ưu việt, vay tín chấp cũng sẽ có những điểm mà người vay cần lưu ý, đặc biệt vấn đề lãi suất. Khá nhiều người vẫn chưa hiểu về lãi suất vay tiêu dùng tín chấp cá nhân sẽ tính như thế nào? Và bản chất thực sự của nó. Chia sẻ dưới đây sẽ là thông tin đắc lực cho người tiêu dùng cần biết.

Lãi suất vay tín chấp tính như thế nào?

So với mức lãi suất vay thế chấp thì hình thức vay tín chấp sẽ có mức cao hơn. Đây là một phần bản chất của vay tín chấp khi mà người vay được nhận các ưu dãi không cần thế chấp, cầm cố tài sản, thủ tục nhanh chóng hơn. Hiện nay, có 2 hình thức tính lãi suất vay tín chấp mà người vay cần biết:

Lãi suất giảm dần

Hình thức tính lãi phổ biến nhất được các ngân hàng lựa chọn. Lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần. Tiền lãi mà người vay sẽ phải đóng hàng tháng sẽ giảm dần, hàng quý, hàng năm theo thỏa thuận. Cụ thể:

Số tiền mà người vay phải trả hàng tháng = tổng số tiền vay/ số tháng + số tiền vay* lãi suất cố định hàng tháng

Lãi suất cố định

Cách tính lãi dựa trên dư nợ gốc, có nghĩa là hàng tháng số tiền lãi phải thanh toán không thay đổi cùng mức tiền phải trả hàng tháng cho tới khi đáo hạn.

Lãi suất vay tín chấp hiện nay tại các ngân hàng sẽ khác nhau, tùy theo công việc, mức lương, mức tiền vay sẽ được quy định rõ ràng tại ngân hàng. Lãi suất dao động trong khoảng 7 – 14% tùy ngân hàng.

Lưu ý khi vay tín chấp tại các đơn vị ngoài ngân hàng

Vay tín chấp tiêu dùng cá nhân là cơ hội giải quyết vấn đề tài chính. Hình thức vay hấp dẫn nhưng cũng có những quy định nghiêm ngặt về việc thanh toán. Khách hàng sẽ thanh toán trả góp theo thời gian thỏa thuận. Trường hợp thanh toán trước hạn, người vay sẽ phải thực hiện tiền phạt hay bồi thường theo tỷ lệ % khoảng vay từ 2 – 5%.

Vay tín chấp tại ngân hàng sẽ là loại hình đảm bảo uy tín và an toàn cho người tiêu dùng nhưng sẽ nghiêm ngặt hơn về xét duyệt hồ sơ và mức vay. Bởi vậy, khác nhiều công ty tài chính, đơn vị ngoại mang đến cho người vay nhiều cơ hội. Khách hàng cần lưu ý, khi vay tại các đơn vị ngoài ngân hàng:

  • Chọn đơn vị có uy tín, có mức lãi suất không quá cao, được niêm yết công khai và có chứng chỉ hoạt động trong lĩnh vực tài chính.
  • Khách hàng yêu cầu chuyên viên tư vấn giải thích rõ về lãi suất, quy định thanh toán và các trường hợp phạt, sai phạm nếu có.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản hợp đồng, đọc rõ, giải đáp thắc mắc, kiểm tra lãi suất, kỳ hạn trước khi ký hợp đồng. Người vay cần có hợp đồng để lưu giữ riêng.

Khá nhiều trường hợp khách hàng vay tín chấp để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân nhưng không hiểu rõ về cách tính lãi suất tại các đơn vị trong và ngoài ngân hàng khiến việc thanh toán gặp khó khăn. Đặc biệt với thị trường cho vay tín chấp tiêu dùng nhiều nguồn cung và rủi ro như hiện nay thì chính người tiêu dùng cần cẩn thận tránh phiền toái và rắc rối hay thiệt hại tài chính không đáng có.

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *