[Hỏi đáp] Nên đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Trên mỗi bàn thờ gia tiên đều không thể thiếu đi các đồ thờ bằng đồng như đỉnh đồng và bát hương. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ thường thường thắc mắc về việc bố trí đỉnh đồng ở trước hay sau bát hương thì phù hợp với quy tắc và quan niệm phong thủy nhất. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc trên, tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Đỉnh thờ đúc đồng là gì?

Đỉnh thờ có tên gọi khác là lư hương. Đây là một đồ thờ bằng đồng quen thuộc thường thấy trên các bàn thờ gia tiên hoặc những nơi trang nghiêm khác như đền, miếu, chùa… Hiện nay, đỉnh thờ được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng người ta vẫn ưa chuộng loại đỉnh thờ bằng đồng hơn cả nhằm đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ cũng như độ bền đẹp theo thời gian.

Đỉnh thờ là biểu tượng của sự tài lộc, phúc đức cho gia chủ. Cùng với đó, đây cũng là vật có ý nghĩa xua đuổi tà khí, bảo vệ sự bình an của gia đình, nhà cửa. Ngày xưa, đỉnh thờ thường được đặt trong những nơi sang trọng, giàu có như phủ vua chúa, quan cao chức trọng. Về sau, nó được dùng để đốt trầm hương, mang đến một mùi hương nhẹ nhàng thư thái và là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính, tôn trọng đối với ông bà tổ tiên.

Giải đáp: Nên đặt đỉnh đồng ở vị trí trước hay sau bát hương

Ngày xưa, người Việt có xu hướng đặt đỉnh đồng trước bát hương để làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng của đỉnh đồng. Tuy nhiên, việc này gây ra nhiều bất lợi khi thắp nhang. Đồng thời, đỉnh đồng nếu quá to sẽ che lấp đi bát hương và những vật thờ cúng khác sau đỉnh đồng. 

Việc đỉnh đồng che lấp đi bát hương cũng được xem là không tốt đối với vấn đề phong thủy. Không chỉ thế, nó còn gây tình trạng mất cân xứng cho những vật phẩm trên bàn thờ. Những gia đình nào vẫn thích đặt bát hương phía sau thường phải kê thêm gỗ để nâng bát hương lên ngang với đỉnh đồng, tuy nhiên nó vẫn gây nhiều khó khăn khi thắp hương.

Xét về mặt thẩm mỹ thì việc đặt đỉnh đồng sau bát hương sẽ giúp cho bàn thờ trông dễ nhìn và cân đối hơn rất nhiều. Xét về mặt ý nghĩa tâm linh, sự cân đối giữa những vật thờ cúng sẽ đem lại tài lộc, phúc đức cho gia chủ. 

Bạn nên bày trí bàn thờ gia tiên với bố cục đỉnh đồng ở sau bát hương và nằm chính giữa. Hai bên đỉnh đồng là đôi chân nến và đôi chân hạc song song nhau, rồi mới đến bát hương phía trước cùng một số đồ thờ cúng khác.

Đặt bát hương ở phía trước đỉnh đồng sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng trong vấn đề chăm lo bát hương. Ngoài ra, bạn nên chú ý giữ cho bát hương sạch sẽ để giữ cho gia đình luôn yên bình, tài lộc và có nhiều may mắn trong cuộc sống.

Đặc biệt, chớ nên sử dụng bát hương quá to để tránh việc bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự bị che lấp. Bạn nên chọn bát hương nhỏ hơn đỉnh đồng để bàn thờ gia tiên được nổi bật và cân đối, hài hòa hơn. Tốt nhất là bát hương có chiều cao khoảng 2/5 so với đỉnh đồng.

Như vậy, câu trả lời dành cho bạn chính là nên đặt bát hương trước đỉnh đồng để tạo nên sự cân đối cho không gian thờ cúng, đồng thời thuận tiện cho việc dâng hương quả cho ông bà tổ tiên. Điều này không chỉ đáp ứng về tính thẩm mỹ, mà nó còn được xem là tốt trong phong thủy, đem lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *