Hiểu về loại muỗi nào mới mang mầm bệnh nguy hiểm?

Muỗi là vấn nạn của toàn thế giới, nhiều nơi dịch bệnh bùng phát đi đôi với sự bùng nổ về số lượng của loài côn trùng nhỏ bé này. Kích thước nhỏ bé khó nhận diện, số lượng nhân lên nhanh trong thời gian ngắn khiến việc kiểm soát muỗi và dịch bệnh nguy hiểm do muỗi là rất khó khăn. Lắp cửa lưới chống muỗi xếp giúp giảm số lượng muỗi trong nhà hiệu quả.

Muỗi là vector truyền bệnh của nhiều loại virus, thông qua quá trình trích đốt và lây nhiễm qua máu. Tuy nhiên không phải loại muỗi nào cũng mang mầm bệnh. Chỉ số ít loài muỗi phát tán mầm bệnh khơi nguồn cho dịch bệnh. Cùng tìm hiểu về những loài muỗi là thủ phạm thực sự.

Loài muỗi nào là thủ phạm của dịch bệnh sốt xuất huyết

Muỗi là côn trùng nhỏ, có đến hàng trăm nghìn loài trên thế giới. Loài côn trùng nhỏ này đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ muỗi cái mới đốt người để hút máu, 1 số khác chỉ chích hút máu động vật… Chỉ 1 số ít loài muỗi là thủ phạm mang dịch bệnh nguy hiểm với con người. Có thể kể đến các loại muỗi nguy hiểm trong số đó như:

  • Muỗi Anophen – thủ phạm lây bệnh sốt rét chính ở Việt nam, thường xuất hiện nhiều ở sông suối. Đặc tính thường hoạt động vào ban đêm khi con người đã nghỉ ngơi.
  • Muỗi Aedes có kích thước nhỏ, tốc độ bay nhanh, thân mình có vằn trắng đen hoặc nâu đen. Aedes là thủ phạm truyền bệnh sốt xuất huyết, virus zika. Trong đó virus zika được truyền qua mẹ bầu đến thai nhi gây dị tật teo đầu ở trẻ sơ sinh.
  • Muỗi Culex có kích thước cơ thể to, bay chậm và khi đốt rất đau. Culex rất nguy hiểm khi là tác nhân truyền bệnh viêm não Nhật bản, giun chỉ. Chúng thường sống ở ao tù đọng quanh nhà, tốc độ bùng phát nhanh.

Giải pháp chống muỗi cho thời điểm giao mùa

Giao mùa là thời điểm khí hậu nồm ẩm, nhiệt độ lý tưởng cho muỗi phát triển sinh sôi, trong đó có 3 loại muỗi nguy hiểm trên. Số lượng muỗi tăng mạnh, gây nguy hiểm cho con người, tấn công gây bệnh. Gia đình cần giải pháp để chủ động phòng tránh muỗi truyền bệnh. 

Các giải pháp mang lại hiệu quả mà gia đình nên áp dụng để phòng chống muỗi thời điểm giao mùa:

  • Lắp cửa lưới chống muỗi các loại cho các con đường xâm nhập của muỗi vào nhà ở. Lưới chống muỗi với mắt nhỏ, bịt kín hết các lỗ hổng để muỗi xâm nhập vào nhà và tấn công con người vào ban đêm.
  • Chống muỗi bằng cách loại bỏ môi trường sống của muỗi quanh nhà. Dọn dẹp, phát quang bụi rậm, khử trùng các ao tù nước đọng để tiêu diệt muỗi hay ấu trùng muỗi.
  • Lắp đèn bắt muỗi trong phòng hoặc ngoài trời, nơi các vị trí ra vào thường xuyên của muỗi. Đèn bắt muỗi có hiệu quả trong không gian nhỏ.
  • Sử dụng thuốc diệt muỗi định kỳ, 6 tháng 1 lần để giảm số lượng muỗi bùng phát gây nguy hiểm.

Muỗi có nhiều loại, số ít trong đó mang mầm bệnh. Tuy nhiên rất khó để phân biệt và loại bỏ chúng, giải pháp phòng chống muỗi tổng thể sẽ giảm số lượng muỗi tấn công và tăng nguy cơ gây bệnh cho con người. 

Trang bị giải pháp chống muỗi cho nhà ở, bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi dạng xếp cho cửa đi chính, cửa ra vào, cửa sổ, dọn vệ sinh phát quang môi trường xung quanh… Để giảm tối đa các nguy cơ muỗi xâm nhập vào không gian, đốt và lây truyền bệnh cho con người

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *