Cho cá koi ăn đúng cách trong thời kỳ sinh sản

Giống cá koi Nhật thuộc họ cá chép, ăn tạp và sinh trưởng rất nhanh. Dinh dưỡng cho cá sinh trưởng ổn định đặc biệt quan trọng, người chơi cá cần tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc điểm cá, nhu cầu ăn uống và cách bổ sung thức ăn để cá lên màu đẹp. Các chú cá koi nhật trong thời kỳ sinh sản sẽ có chế độ ăn khác, nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Cần cho cá koi trong thời kỳ sinh sản ăn những gì? Ăn bao nhiêu là đủ để cá phát triển tốt, đả nhiều trưng? Nhận định dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho người nuôi cá.

Đặc điểm cá koi trong thời kỳ sinh sản cần biết

Cá koi trong thời kỳ sinh sản sẽ có những yêu cầu đặc biệt hơn về môi trường sống cũng như thức ăn để cá phát triển ổn định. Đặc điểm cá koi đạt 7-8 tuổi sẽ đạt trưởng thành để sinh đẻ có thể cho từ 150-200 nghìn trứng/ lần đẻ. Trứng cá koi sẽ bám vào môi trường, thành bể, cây thủy sinh…

Yêu cầu nguồn nước chủ động để có thể thay thế nước khi cần thiết. Ao nuôi cá phải thông thoáng, mật độ oxi đủ cung cấp cho trứng cũng như cá bố mẹ trong thời kỳ sinh sản. Độ sâu ao nuôi tối thiểu 0.5m.

Cá koi thường để trứng vào sáng sớm: 5-6 giờ sáng. Trước khi sinh đẻ, cá đực thường rượt đuổi cá cái, tốc độ đuổi càng tăng thì số lượng trứng và tốc độ đẻ càng lớn. Cá cái sẽ quẫy đuôi để phun trứng, đồng thời cá đực sẽ bám sát cá cái để thụ tinh.

Người nuôi cần chuẩn bị giá thể để ấp trứng và làm tổ để cá đẻ. Tránh ánh sáng trực tiếp sẽ làm giảm tỉ lệ thụ tinh và nở của cá. Cần đảm bảo thau nước bằng cách cho nước mới chảy nhẹ nhàng. Thời kỳ ấp trứng, thụ tinh cần lượng oxi lớn.

Chuẩn bị thức ăn cho cá koi thời kỳ sinh sản

Cá koi trong thời kỳ sinh sản sẽ cần dinh dưỡng cao hơn thông thường. Người nuôi cần chú ý để tăng khẩu phần ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cá. Một số lưu ý chuẩn bị thức ăn cho cá koi:

  • Tăng lượng thức ăn từ 5-7% trọng lượng đàn. Lưu ý cho ăn tối đa 3 lần trên ngày. Chú ý cá trong thời kỳ này ăn nhiều nhưng không nên cho quá lượng cần thiết sẽ phát sinh chất thải làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường thụ tinh của trứng.
  • Tăng hàm lượng đạm trong thức ăn từ 36-40% giúp cá mẹ có đủ năng lượng cho quá trình sinh sản. Bón phân gây màu định kỳ đã ủ hoai để tăng dưỡng chất tầng đáy cho cá có nguồn thức ăn tự nhiên rồi dào.

Thức ăn cung cấp dinh dưỡng để cá sinh đẻ khỏe mạnh, phát triển ổn định. Yêu cầu dinh dưỡng và môi trường sống của cá koi thời kỳ này có nhiều thay đổi. Người chơi cá có thể tham khảo công thức tại các trang trại cá koi uy tín, hỏi tư vấn để được tư vấn quá trình chăm sóc cá koi sinh nở đúng cách. Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho cá koi các thời kỳ chăm nom, phát triển, bạn đọc có thể để lại phản hồi để được hỗ trợ chi tiết.

 

 

 

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *