Cần chú ý đường điện như thế nào khi lắp đặt thang máy?

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng thang máy thì việc lắp đặt hệ thống điện vô cùng quan trọng. Do đó, hãy cùng Thang Máy Thuận Phát tìm hiểu các điều cần chú ý khi lắp đặt thang máy ngay hôm nay!

Thi công hệ thống dây dẫn điện trong buồng lái

Hiện nay, vấn đề rò rỉ điện khi sử dụng thang máy điện đang là nỗi lo lắng của nhiều người. Sự hiện hữu của thang máy không còn xa lạ trong các công trình nhà chung cư, mỗi tòa nhà, khu phố. Do đó, việc quan tâm đến việc lắp đặt đường điện cho hệ thống này là vô cùng cần thiết.

Thang máy là bộ phận quen thuộc trong các khu chung cư, tòa nhà cao tầng

Để đảm bảo cho nguồn điện chạy thang máy hoạt động an toàn, thì bước này không thể bỏ qua. Những người thợ thi công cần đảm bảo mình dùng các dây dẫn điện hoặc cáp dẫn có vỏ cách điện. Chất liệu phổ biến và tốt hiện nay là bằng cao su.

Phần mặt cắt của các dây ruột cáp và dây dẫn nhỏ nhất phải là 1.5 mm2 với ruột đồng. Nếu dây dẫn là ruột nhôm thì phần mặt cắt này là 2.5 mm2.

Đối với các mạch điều khiển của các tầng và phần đấu dây trong các thiết bị bảo hiểm thì cần sử dụng mạch đồng. Bên cạnh đó, mạch dây đồng cũng phải được sử dụng ở các mạch có khả năng dễ hỏng bởi phải chịu nhiều va đập và chuyển động thường xuyên.

Mọi đầu dây dẫn phải được đấu theo đúng thiết kế của sơ đồ lắp đặt thang máy. Lưu ý rằng, mọi dây dẫn điện vào buồng thang máy phải là loại dây mền nhiều ruột hoặc nhiều sợi. Phải có ít nhất hai ruột cáp hoặc hai dây dẫn dự phòng trong dây mền.

Nối đất cho toàn hệ thống điện của thang máy

Bên cạnh việc đảm bảo cho quá trình lắp đặt hệ thống dây điện an toàn, cần nối đất cho thang máy. Thao tác này giúp cho các nguồn điện bị rò rỉ không mong muốn sẽ hạn chế ảnh hưởng đến người sử dụng. Do vậy, tuyệt đối không được bỏ qua việc nối đất cho hệ thống thang máy trong quá trình thi công.

Nối đất là một thao tác cần thiết.

Để thực hiện quá trình nối đất, cần chuẩn bị dây dẫn điện phù hợp. Loại dây thường được sử dụng là các ruột dây cáp hoặc ruột trong dây dẫn cách điện.

Trong quá trình hệ thống hoạt động, thang máy sẽ di chuyển liên tục. Thang máy và các thiết bị sẽ có các đệm giảm sốc và đệm cách âm. Do vậy, cần có các vòng dây bù trừ để bảo đảm cho việc nối đất không bị gián đoạn trong khi vận hành.

Nối đất phải được tiến hành cả với các buồng hướng dẫn bằng kim loại, các đối trọng và các kết cấu kim loại khác của rào chắn giếng. Các đầu ống và vỏ bọc kim loại thì cần bảo đảm nối tắt bằng cách hàn.

Phần cuối cùng, khi đã hoàn thiện việc thi công toàn bộ hệ thống thang máy, cần phải kiểm tra lại. Các kỹ sư khi thực hiện quá trình kiểm tra cần đảm bảo sự liền mạch về điện giữa các bộ phận. Đồng thời, đánh giá độ an toàn của hệ thống.

Các hộp cùng bảng thiết bị của thang máy phải được cố định chắc chắn. Thêm vào đó, các cáp và dây mền cần được bố trí khoa học, gọn gàng để tránh chúng cọ sát vào cabin khi thang chuyển động.

Nói tóm lại, việc đảm bảo an toàn về hệ thống điện trong lắp đặt thang máy là điều cần thiết. Trước nguy cơ chập cháy ngày càng trở nên phổ biến, việc bạn biết được các thông tin trên đây sẽ hữu ích vô cùng.

 

 

 

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *