Cách thỉnh chuông tại gia cho phật tử cần biết

Thờ phật tại gia được nhiều người lựa chọn trong cuộc sống ngày nay, bởi không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để đến nơi chùa chiền cúng bái, thỉnh kinh hàng ngày. Thờ phật tại gia mỗi ngày giúp tâm hồn con người được thanh lọc, hoàn thiện hàng ngày.  Thỉnh chuông tại gia thực hiện mỗi lần làm lễ, tụng kinh buổi sáng hoặc chiều theo thói quen để tâm hồn phật tử được gột rửa, mang lại sự tinh anh, minh mẫn trong tâm trí. Chuông thỉnh đồng là công cụ đắc lực được sử dụng trong mỗi buổi lễ, tụng kinh hàng ngày. Cách thỉnh chuông như thế nào cho đúng không hẳn ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những nguyên tắc và lưu ý khi thỉnh chuông mà phật tử cần lưu ý.

Ý nghĩa của thỉnh chuông trong thờ phật

Thỉnh chuông hàng ngày, khi làm lễ có ý nghĩa đặc biệt trong thờ phật, tu hành của các tăng ni, phật tử tại chùa hay tại gia. Pháp khí quan trọng như chuông đồng lớn nhỏ, chuông bát đồng, mỏ được sử dụng. Việc thỉnh chuông mang đến ý nghĩa khá quan trọng trong thờ phật.

Con người, ma quỷ, sinh vật nghe tiếng chuông vang lên lập tức thức tỉnh, giác ngộ. Mọi tạp niệm, u phiền, khổ hạnh trong tâm can như được gột rửa, loại bỏ giúp tâm hồn mỗi người trở nên thanh tịnh nhẹ nhàng. Tiếng chuông thức tỉnh những kẻ ngu muội, giúp tâm ý được khơi thông. Quỷ thần, ma tà nghe tiếng chuông thì chắp tay quy y cửa phật, hướng thiện làm điều lành.

Thỉnh chuông trong thờ cúng giúp xua đuổi tà khí, mang lại không gian chay tịnh, tâm hồn người tu hành được tĩnh và tập trung. Tiếng chuông cũng như nhịp điệu trong quá trình niệm phật, điều khiển buổi lễ.

Thỉnh chuông đúng cách và những điều cần lưu ý

Việc thỉnh chuông trong các buổi lễ thường sử dụng với chuông: Bảo chúng chung và Gia trì chung. Tuy nhiên, chuông bảo chúng được sử dụng để cảnh báo nhắc nhở các tăng ni, phật tử đến giờ họp. Còn dòng chuông gia trì được sử dụng trong quá trình tụng kinh, niệm phật. Ở đây chúng ta sẽ đề cập đến thỉnh chuông gia trì như thế nào cho đúng.

Cách thỉnh chuông đồng cũng tùy vào mỗi tông phái khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chúng khi khởi đầu thỉnh chuông đều đánh 3 tiếng và kết thúc với 2 tiếng thỉnh nhanh. Số lượng tiếng thỉnh thường là 18 tiếng, 36 tiếng, 108 tiếng… là bội số của 9 con số đẹp trong quan niệm phật giáo, tâm linh với ý nghĩa tròn đầy, viên mãn. Trong đó thường là 18 tiếng, đại diện cho 6 căn, 6 thức và 6 trần, 108 tiếng là khi hành giả, tăng ni muốn làm vơi đi sự phiền muộn sâu thẳm trong tâm hồn.

Thời gian thỉnh chuông thường vào buổi sáng và nhá nhem tối. Cụ thể là lúc 4 giờ sáng hay trước giờ thờ công, buổi chiều trước khi trời tối, tùy quy định chùa hoặc người tu hành tại gia.

Thỉnh chuông là một trong những phần quan trọng trong thờ phật, thờ cúng gia tiên. Lựa chọn vật phẩm thờ cúng trang trọng mang đến sự tôn nghiêm cho không gian. Người dùng, phật tử quan tâm đến các sản phẩm thờ cúng bằng đồng, chuông bát đồng, mỏ… liên hệ ngay với Thành phát để được tư vấn đặt mua chuông đồng chất lượng, đồng thời được tư vấn cách thỉnh chuông và sử dụng đúng.

 

 

 

 

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *